Hướng dẫn cách làm chùm ruột rim đường “ngon quên lối về”

Mách bạn cách làm chùm ruột rim đường. Chùm ruột là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích. Vị chua thanh của chùm ruột được rim cùng đường và cùng nhâm nhi, tam chuyện với bạn bè thì đúng là không còn gì để chê. Trái chùm ruột này đã từng là một phần của tuổi thơ rất nhiều người. Nếu nhà các bạn đang có những chùm ruột thì còn chờ gì mà không đổi khẩu vị ngay từ cách ăn thông thường sang rim đường. Các bạn hãy cùng tham khảo ngay bài viết hôm nay để có thể tự làm món chùm ruột ngào đường này nhé!

cách làm chùm ruột rim đường

Hướng dẫn cách làm chùm ruột rim đường cực dễ

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu gồm: chùm ruột chín khoảng 1kg, đường khoảng 700 – 1kg. Muối 2 thìa.

Sơ chế các nguyên liệu

Trước tiên, những trái chùm ruột cần được rửa sạch, loại bỏ những quả sâu, nhặt sạch cuối và rửa sạch. Bạn nên ngâm chùm ruột với nước muối loãng trong khoảng 2 tiếng để loại bỏ hết những bụi bẩn, sâu, thuốc,… trên quả. Sau đó, bạn nên rửa lại với nước đá sạch và để cho khô ráo.

Để có thể làm được chùm ruột rim đường, bạn cần phải dập chùm ruột. Các bạn chỉ việc lấy một chùm ruột nhỏ, ( khoảng 12 – 15 quả), sau đó cho lên thớt và dùng một chiếc thìa khác để đặt lên. Bạn chỉ cần vừa ấn, vừa xoay thớt phía trên để chùm ruột dập ra. Bạn cứ làm như vậy nhiều lần để chi ra bớt nước chua và nước mặn khi ngâm muối. Cuối cùng chỉ cần rửa sạch lại với nước.

Nếu bạn không làm cách như trên để làm dập chùm ruột, bạn có thể rửa sạch sau đó để vào ngăn đông của tủ lạnh, sau đó rã đông thì chùm ruột cũng tự mềm mà không cần phải dập như trên. Bạn chỉ cần xả lại với nước sạch để quả bớt chua là đã có thể dùng được.

cách làm chùm ruột rim đường

Các bước thực hiện làm chùm ruột rim đường

Bước 1: Sau khi đã làm chùm ruột dập, bớt chua, bạn cho vào nồi sau đó đổ đường vào trộn chung với nhau. Bạn nên ngâm đường với chùm ruột khoảng 1 – 2 tiếng để quả có thể ngấm đường đều hơn.

Bước 2: Bạn đợi sau khi chùm ruột đã tan hết đường thì cho nồi lên bếp, sau đó bật nhỏ lửa. Bạn càng đun lâu càng tốt. Tuy nhiên, lưu ý không nên đảo chùm ruột nhiều mà chỉ cần để cho sền sệt, ngả đỏ là có thể tắt bếp và dùng được rồi.

Làm thế nào để có thể chọn mua được những chùm ruột tươi ngon

Trước hết, bạn nên học cách chọn chùm ruột sao cho ngon nhé rồi việc rim đường hay rim chua cay mới thật sự ngon được. Nếu nhà bạn có cây chùm ruột thì thật tuyệt vời, bạn không cần đi mua ngoài chợ, bạn cũng có thể dễ dàng biết được loại quả ở cây nhà mình là ngọt hay chua để có thể tùy biến sao cho thật vừa miệng. Nhưng nếu nhà bạn không có và phải đi mua, bạn nên lựa chọn những trái chùm ruột tươi, to, chín đều, không bị dập nát hay sâu nhé.

cách làm chùm ruột rim đường

Tác dụng của chùm ruột

Theo y học cổ truyền, quả lá, vỏ chùm ruột đều có dược tính. Chùm ruột có tác dụng giải nhiệt, bổ gan, bổ máu, đặc biệt giúp làn da của chị em phụ nữ trở nên mịn màng hơn. Ngoài ra, lá của chùm ruột cũng có thể sử dụng đun làm nước tắm để chữa bệnh ngoài da. Vỏ thân cây có khả năng tiêu độc, trị ung nhọt, sát trùng. Đặc biệt đây cũng là loại nên sử dụng để chống độc đối với nọc rắn… Tuy nhiên, rễ và vỏ rễ cây chùm ruột lại rất độc, tuyệt đối không được uống hay làm bất kỳ điều gì liên quan đến sức khỏe, cơ thể. Bên cạnh đó, đối với những người mắc bệnh gout, sỏi thận cũng không nên ăn chùm ruột bởi loại quá chứa nhiều axit oxalic gây ảnh hưởng đến bệnh càng nặng hơn.

Chùm ruột là một trong những loại ra quả khá chậm, bạn chỉ có thể thưởng thức loại quả này vào mùa hè nhưng bù lại khoảng thời gian ngắn ngủi lại là những món ăn đa dạng, sẵn sàng chiều lòng những bạn trẻ thích ăn vặt. Đặc biệt nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, bận nên học cách làm chùm ruột rim muối ớt, vị chua chua, cay, mặn, ngọt kết hợp cùng nhau trở thành món ăn không thể chối từ. Ngoài cách rim muối ớt hoặc rim đường, chùm ruột cũng có xóc muối ớt giống xoài lắc ăn cũng cực kỳ ngon đó nhé.

cách làm chùm ruột rim đường

Như vậy, bài viết hôm nay đã hướng dẫn các bạn  cách làm chùm ruột rim đường. Có thể thấy, đây là loại quả không chỉ ngon với những cách làm đặc biệt như rim đường, muối ớt mà còn cực kỳ có lợi cho sức khỏe, giúp bạn cải thiện được nhiều vấn đề như giải nhiệt, bổ gan, bổ máu, làm sáng, mịn da,… Hy vọng qua bài viết các bạn có thể tự tay chuẩn bị món chùm ruột rim đường cho gia đình mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

bài viết liên quan