Vào dịp đầu năm có nên cắt tóc không?

Đầu năm được xem là ngày phải kiêng cử nhiều việc và câu hỏi đầu năm có nên cắt tóc không luôn được rất nhiều người quan tâm. 

đầu năm có nên cắt tóc không

Đầu năm có nên cắt tóc không

Theo quan niệm dân gian xưa thì những ngày đầu năm hoặc đầu tháng phải tránh xa việc cắt tóc. Vì cắt tóc đầu năm có thể khiến bạn gặp xui xẻo cho cả năm đấy. Vấn đề kiêng kị này đã được truyền tai nhau từ ngày xưa rằng quan niệm người Việt, ngày đầu năm hay ngày đầu tháng được xem là ngày Sóc, ngày mà con người nhớ về tổ tiên, ông bà cũng chính là ngày mà trời và đất giao hòa với nhau, mang lại vận may, như ý cho con người.

Theo như đó, việc để mất một phần tóc chính là để vụt đi một phần vận may, phần tài lộc nhận được. Đồng thời việc cắt tóc đầu năm hoặc ngày đầu tháng còn có thể xem là một điều không may, điềm báo không tốt về cả sức khỏe, tình cảm lẫn con đường công danh sự nghiệp của con người. 

đầu năm có nên cắt tóc không

Ngoài những ngày này thì dân gian vẫn khuyên không nên cắt tóc vào các thời điểm như dưới đây:

 • Đừng nên cắt tóc trùng ngày 7 vì sẽ dễ dẫn đến một vụ tranh chấp hoặc kiện cáo bất kỳ.
 • Đừng nên cắt tóc trùng ngày 12 và 29 để không gặp khó khăn về kinh tế.
 • Đừng nên cắt tóc trùng ngày 21 để không bị ốm đau, bệnh tật.
 • Đừng nên cắt tóc trùng ngày 13 để công việc không gặp trắc trở, khó khăn.
 • Đừng nên cắt tóc trong tháng cô hồn (tháng 7) vì theo quan niệm xưa thì tháng này chính là tháng của âm binh, tháng mà người ta dễ gặp điều xui xẻo. Chính vì thế mà người ta vẫn rất kiêng đi cắt tóc vào tất cả các ngày trong tháng cô hồn vì lo rằng sẽ trúng điều xui xẻo chẳng hạn như bị đau, bị ốm, bệnh tật không những thế còn ảnh hưởng gia đình, tình cảm và sự nghiệp của bản thân nữa.
 • Đừng nên cắt tóc khi mang thai: Người dân gian thường cho rằng tóc chính là có liên quan đến đường sinh mệnh vì thế phụ nữ mang thai khi mang thai mà cắt tóc sẽ khiến đứa bé sau này sinh ra sẽ đau ốm thường xuyên hoặc đoản mệnh.
 • Đừng nên cắt tóc trước ngày thi cử: Một số quan niệm cho rằng tóc chính là có liên quan trực tiếp đến bộ não, khi mà cắt tóc thì kiến thức đã học theo đó cũng vơi đi bớt. Bên cạnh đó còn được coi là truyền dẫn sóng chỗ nào, nếu như mà cắt tóc trước ngày thi thì não không thể hoạt động hết hiệu suất được.

Tuy nhiên, lại có nhiều quan niệm cho rằng cắt tóc vào ngày đầu năm hoặc đầu tháng xem như xua đi những điều xui xẻo vừa qua, gạt bỏ đi những ưu phiền hay bệnh tật lúc trước, để có một khởi đầu mới tốt đẹp hơn trong tương lai. Tóm lại, thì việc đầu năm có nên cắt tóc không là còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người và nó không có sự bắt buộc hay quy định nào cả.

Cắt tóc ngày nào thì tốt

đầu năm có nên cắt tóc không

Có những ngày không nên cắt tóc thì cũng sẽ có những ngày bạn nên cắt tóc theo quan niệm dân gian ngày xưa đấy. Hãy cùng điểm qua một vài thời điểm thích hợp để cắt tóc nhé:

 • Nên cắt tóc vào ngày 3: giúp tinh thần được sảng khoái, vui vẻ, công việc thuận lợi, thăng tiến và phát tài.
 • Nên cắt tóc vào ngày 4: giúp đón tài, đón lộc vào nhà, đón sinh khí tốt lành.
 • Nên cắt tóc vào ngày 5: Tài lộc trong nhà tăng khấm khá.
 • Nên cắt tóc vào ngày 8: Sự nghiệp suôn sẻ và nhiều chuyện may mắn xảy đến với cả nhà.
 • Nên cắt tóc vào ngày 9: Gặp được ý trung nhân của đời mình .

Hãy xem bạn muốn đạt điều gì trong cuộc sống mà chọn ngày cắt tóc phù hợp nhé. 

Nhưng như đã trình bày thì việc cắt tóc không bị bắt buộc và không có một quy tắc cụ thể cho việc đầu năm có nên cắt tóc không? Thế nên nếu bạn cần thiết phải cắt tóc hoặc bạn muốn cắt tóc vào ngày đầu năm và đầu tháng vì cảm thấy sẽ mang lại may mắn cho bạn thân thì hãy đừng ngần ngại thực hiện nha. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

bài viết liên quan