Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh với những hứa hẹn trong tương lai

Huyện Bình Chánh chính là một huyện trọng điểm của thành phố Hồ Chí Minh và có nhiều tiềm năng để phát triển mạnh trong tương lai. Vì thế hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh với những hứa hẹn trong tương lai.

Tìm hiểu chung về huyện Bình Chánh

Vị trí địa lý

Huyện Bình Chánh là một huyện ở ngoại thành ở phía Tây Nam thành phố Hồ Chí Minh. Bình Chánh có vị trí địa lý thuận lợi và có tính chiến lược cho sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

ủy ban nhân dân huyện bình chánh

Phía Đông giáp với quận 7 và huyện Nhà Bè. Phía Bắc giáp với Huyện Hóc Môn. Ngoài ra còn giáp với các huyện và quận trọng điểm khác như: Đức Hòa, Bến Lức, quận 8 và quận Bình Tân ở các phía còn lại.

Hơn thế, với vị trí của mình huyện Bình Chánh còn sở hữu rất nhiều kênh rạch tạo tiền đề cho sự phát triển về kinh tế rất tốt.

Quá trình phát triển

Huyện Bình Chánh được hình thành từ thời nhà Nguyễn độc lập cho đi khai hoang và thời nay nằm trong phủ Tân Bình và một phần thuộc phủ Gia Định.

Sau năm 1862 huyện Bình Chánh đã thuộc quyền kiểm soát của Thực dân Pháp qua Hiệp ước Nhâm Tuất. Qua thời gian, huyện được thay đổi nhiều tên gọi nhưng cho đến năm 1957 thì cái tên Bình Chánh chính thức được thành lập. Đó là sự kết hợp của 3 tổng và 15 xã.

Đến năm 1976 sau khi đất nước thống nhất và tiến hành họp thì huyện Bình Chánh đã được sở hữu 17 xã vì đã sát nhập hai xã An Phú và Phong Đước với nhau thành một xã tên là Phong Phú.

Cuối cùng cho đến nay huyện Bình Chánh có 16 xã trực thuộc.

Văn hóa, di tích lịch sử

Huyện Bình Chánh tham gia rất sôi nổi vào các phong trào đấu tranh yêu nước. Tiêu biểu là thế kỷ 19 đã có phong trào Bình Tây Đại nguyên soái Trương Định cầm đầu.

Nhân dân huyện Bình Chánh cũng có vai trò lớn lao trong chiến dịch Mậu Tuất năm 1968, gây tiếng vang và có ảnh hưởng lớn đến sự thống nhất đất nước năm 1975 sau này.

Trong địa bàn huyện Bình Chánh cũng có khá nhiều di tích lịch sử nổi tiếng khu vực và cả nước. Đặc biệt là Chùa Bát Bửu Phật Đài đây là một nơi sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng của nhân dân, nổi tiếng gần xa hàng năm thu hút hàng nghìn phật tử tìm đến cầu phúc.

Bên cạnh đó cũng có Đường Sắt Sài Gòn – Mỹ Tho chạy qua có giá trị lịch sử cao và là địa điểm du lịch tìm hiểu rất hay. Trên địa bàn thì cũng còn một số các di tích lịch sử cấp thành phố khác cũng đang được chính quyền xem xét và phát triển hơn trong thời gian tới.

Giáo dục, y tế, giao thông

Giáo dục là lĩnh vực được ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh hết sức quan tâm và phát triển. Trên huyện có rất nhiều các trường Đại học danh giá, hàng năm đào tạo ra hàng nghìn các sinh viên có trình độ chuyên môn cao.

Một số trường đại học nổi tiếng, chuyên môn tốt như: Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Văn hiến,…Bên cạnh đó cũng có một vài trường Cao đẳng, Trung cấp nhằm phục vụ cho nhiều đối tượng khác nhau và là bước đệm để phát triển dịch vụ kinh tế xung quanh đó như nhà ở, thực phẩm, giải trí,…

Không chỉ là Giáo dục mà Y tế cũng được chính quyền ở đây quan tâm đặc biệt. Bằng việc quy hoạch xây dựng nhiều bệnh viện có    quy mô lớn như bệnh viện Nhi đồng thành phố, bệnh viện Truyền máu Huyết học, bệnh viện Ung bướu,…đã khẳng định sự ưu tiên này. Thiết bị y tế cũng được cập nhật liên tục, hiện đại nhằm cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất cho người dân.

Vì là một huyện có vị trí chiến lược, quan trọng của thành phố thế nên mạng lưới giao thông tại đây cũng cực kỳ phát triển với nhiều tuyến được huyết mạch như quốc lộ 1A, quốc lộ 50, và nhiều cao tốc hiện đại rộng rãi,…

Cũng chính nhờ giao thông phát triển nên nền kinh tế của huyện Bình Chánh đang trên đà phát triển mạnh mẽ nhanh chóng. Bên cạnh đó ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh cũng có rất nhiều kế hoạch, hứa hẹn sẽ giúp huyện Bình Chánh từng bước phát triển hơn nữa

Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh với những hứa hẹn

Vào tháng 9 năm 2020 đồng chí Đào Gia Vượng đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh. Với tầm nhìn chiến lược ông và các lãnh đạo cấp cao của huyện đã lên nhiều kế hoạch với tầm nhìn 3 năm, 4 năm.

ủy ban nhân dân huyện bình chánh

Được kỳ vọng là trong giai đoạn 2021 – 2025 huyện Bình Chánh sẽ được lên thành quận. Để có thể đạt được điều này đòi hỏi sự nỗ lực không chỉ từ các vị lãnh đạo dẫn dắt của huyện mà còn là sự chung sức của toàn nhân dân huyện Bình Chánh. Cùng với đó là sự hứa hẹn rất nhiều về sự phát triển ở các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, y tế, giao thông,…

Bài viết về Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh trên đây có lẽ đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích. Nếu muốn tìm hiểu thêm hãy chờ các bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

bài viết liên quan