Trang trí quạt giấy phong cảnh trong nhà theo phong thủy

Quạt giấy có lẽ không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Nó gắn liền với những đêm mẹ thức quạt cho chúng ta ngủ vào đêm hè nóng bức. Quạt giấy hiện nay thường được dùng với mục đích trang trí mới những chiếc quạt to được trang trí đẹp mắt. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về trang trí quạt giấy phong cảnh đẹp mắt và một số loại quạt khác

Quy trình làm quạt giấy phong cảnh

Trước tiên chúng ta nên nắm được quy trình làm nên một chiếc quạt giấy phong cảnh. Hiện nay còn rất ít người làm quạt giấy, tuy nhiên ở xã Chàng Sơn ở huyện Thạch Thất ngoại thành Hà Nội vẫn giữ được truyền thống làm quạt nhưng chiếc quạt đã thay đổi không còn đơn thuần chỉ để quạt mát mà còn là để trang trí.

trang tri quat giay phong canh

Quy trình làm chiếc quạt cũng rất công phu và nhiều công đoạn.

Bước đầu tiên là phải chọn tre rồi đi ngâm. Tre mang đi ngâm không được già hoặc không được non phải đạt được sự dẻo dai nhất định. Khi đã chọn được cây tre thì sẽ chia làm các khúc phù hợp rồi ngâm trong khoảng nửa năm đến một năm để quạt không bị mối mọt. Khi hoàn tất quá trình ngâm tre sẽ được vớt lên và luộc liên tục trong 12 tiếng trong nước vôi loãng rồi chẻ nan.

Ngày xưa công việc chẻ nan phải làm bằng tay nên tốn rất nhiều thời gian mà hiệu quả không cao nhưng bây giờ đã có máy hỗ trợ thế nên thực hiện rất nhanh mà các thanh nan tre đều tăm tắp.

Tiếp theo họ đem nan tre đi khoan lỗ để cắm chốt. Có thể dùng đinh hoặc ốc vít. Thông thường họ sẽ dùng ốc vít để có thể sử dụng dễ dàng hơn.

Khi đã lên khung của chiếc quạt thì công đoạn tiếp theo đó là mài đuôi quạt thành hình trái xoan hoặc theo yêu cầu riêng của khách hàng. Nếu khách yêu cầu để nguyên thì có thể bỏ qua công đoạn này.

Sau khi hoàn thiện khung quạt thì sẽ đến bước dán giấy. Đối với chiếc quạt phong cảnh thì họ sẽ in họa tiết lên giấy rồi bỏ vào máy cắt theo đúng tỷ lệ chiếc quạt rồi dán vào. Tuy nhiên đối với những chiếc quạt lớn, cao cấp thì khách hàng có thể yêu cầu họa sĩ vẽ riêng theo yêu cầu của mình.

Khi đã dán giấy lên chiếc quạt thì sẽ được mang đi phơi trong vài giờ đồng hồ cho khô chất keo dính. Vậy là một chiếc quạt phong cảnh đã được hoàn thành.

Có thể thấy để có được một chiếc quạt phong cảnh đẹp mắt trên tay thì phải trải qua khoảng 20 công đoạn tỉ mỉ cẩn thận từ nghệ nhân. Vậy ý nghĩa của trang trí quạt giấy phong cảnh như thế nào sau đây sẽ có câu trả lời.

Ý nghĩa của trang trí quạt giấy phong cảnh trong nhà

Trong tiếng Hán quạt được gọi là “phiến” đọc lệch ra thì sẽ là “thiện” vì thế khi người ta trang trí quạt giấy phong cảnh trong nhà cũng có ý là muốn làm việc thiện, tích công đức cho gia đình, mong là được nhiều may mắn, tài lộc.

Tuy nhiên khi treo quạt ở mỗi hướng khác nhau thì sẽ có tác dụng khác nhau với gia chủ.

Ví dụ khi gia chủ treo quạt màu đỏ tức là tượng trưng cho hành Hỏa thì để tốt nhất thì nên treo về hướng Tây Nam

Còn nếu đặt ở các hướng khác thì sức ảnh hưởng của chiếc quạt đối với gia đình cũng khác thậm chí còn gây ảnh hưởng xấu đến gia đình.

trang tri quat giay phong canh

Nếu đặt về hướng Đông Nam hoặc hướng Đông sẽ đại diện cho hành Mộc từ đó không tốt cho gia chủ.

Nếu đặt ở hướng Nam thì sẽ đại diện cho hành Hỏa dẫn đến vận của hành Hỏa quá mạnh không nên.

Nếu đặt tại hướng Tây Nam và Đông Bắc sẽ đại diện cho hành Thổ. Theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì Hỏa sinh Thổ nên rất phù hợp.

Nếu đặt ở hướng Tây Bắc hoặc hướng Tây sẽ tượng trưng cho hành Kim. Hỏa khắc Kim nên cũng không được thuận lợi.

Còn lại hướng Bắc tượng trưng cho hành Thủy nên cũng không có ảnh hưởng tốt đến gia chủ.

Từ trên có thể thấy được vị trí và hướng trang trí quạt cũng vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí mà chiếc quạt đem lại.

Một số loại quạt giấy trang trí khác

Vì nhu cầu của khách hàng đa dạng nên từ phía sản xuất cũng tung ra thị trường rất nhiều loại quạt giấy trang trí khác.

Quạt giấy thư pháp

trang tri quat giay phong canhHiện nay thư pháp đang là một thú vui được nhiều người ưa chuộng thế nên dùng quạt giấy thư pháp làm quà tặng cho bạn bè vừa thể hiện tấm lòng vừa thấy được nét văn hóa lâu đời của nhân dân ta. Quạt giấy thư pháp có thể được in sẵn theo mẫu hoặc có thể do chính các thầy đồ viết lên chữ theo ý muốn kèm theo nhiều ý nghĩa.

Quạt giấy quảng cáo

Thời kỳ công nghệ phát triển, thế nên chiếc quạt giấy cũng cần đổi mình để có thể thích nghi và tồn tại. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại quạt in tiêu đề quảng cáo. Thông thường nó sẽ được in tên công ty, số điện thoại liên hệ hoặc các chương trình khuyến mãi.

Quạt giấy ảnh cưới

Đây cũng là một trào lưu mới của giới trẻ. Họ sẽ liên hệ các nhà sản xuất quạt và đặt riêng mẫu quạt cho đám cưới của mình. Có thể là một chiếc lớn treo ở nhà hoặc là các chiếc quạt nhỏ cầm tay in hình ảnh của cô dâu chú rể để tặng cho khách dự. Trong thời gian tới trào lưu này rất có khả năng phát triển rộng rãi.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu về trang trí quạt giấy phong cảnh theo phong thủy và một số loại quạt giấy khác. Mong các thông tin trên sẽ có ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

bài viết liên quan