Sụt cân bao nhiêu là bất thường, nguyên nhân gây sụt cân nhanh là gì?

Việc cân năng giảm xuống không có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân tiêu cực. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu sụt cân bao nhiêu là bất thường, nguyên nhân của việc xuống cân thất thường này là gì nhé.

Sụt cân bao nhiêu là bất thường? 

sụt cân bao nhiêu là bất thường

Nhiều người cảm thấy vui mừng khi giảm cân nhanh chóng ngay cả khi cho dù họ không lên kế hoạch cho việc giảm cân.  Tuy nhiên số cân của người bình thường sẽ ổn định trong khoảng thời gian dài do đó nếu thấy giảm 5% trọng lượng cơ thể trở lên một cách bất thường thì bạn phải chú ý. Nếu  bị sụt cân từ 5 đến 10% trọng lượng cơ thể trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng thì bạn phải đi khám bác sĩ ngay.

Trong một số trường hợp nếu bạn bị giảm cân đột  ngột, khoảng 7 kg chỉ trong vài tháng thì đó cũng là dấu hiệu cho thấy  sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề.

Các nguyên nhân gây sụt cân bất thường 

sụt cân bao nhiêu là bất thường

Stress quá mức

Giảm cân có thể là hậu quả của việc bạn bị stress, áp lực quá mức.Bạn luôn cảm thấy buồn, trống rỗng trong khoảng ít nhất hai tuần. Những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng tới các hoạt động hàng ngày của bạn và đến các phần của não bộ kiểm soát chứng thèm ăn. Điều này dẫn đến sự thèm ăn kém, và giảm cân.

Bệnh viêm ruột

sụt cân bao nhiêu là bất thường 

Giảm cân bất thường có thể là triệu chứng của căn bệnh viêm ruột (IBD) . Hai loại phổ biến nhất của bệnh này là bệnh Crohn và viêm loét đại tràng .

Tình trạng viêm mãn tính của căn bệnh viêm ruột sẽ khiến cho cơ thể bạn rơi vào trạng thái dị hóa, tức là tích cực sử dụng các năng lượng dự trữ của cơ thể. IBD sẽ phá vỡ ghrelin, hormone đói, leptin và cả hormone bão hòa. Đồng thời, bệnh viêm ruột cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của đường ruột. Tất cả những điều này đều dẫn đến làm giảm sự thèm ăn và giảm cân nhanh chóng.

Bệnh tiểu đường

sụt cân bao nhiêu là bất thường

Một nguyên nhân khác của việc giảm cân bất thường khá phổ biến là do bệnh tiểu đường typ 1 . Nếu bạn đang  bị tiểu đường typ 1, thì hệ thống miễn dịch của bạn sẽ tấn công vào các tế bào trong tuyến tụy, dẫn tới tình trạng không sản xuất ra đủ insulin. Khi không có insulin, cơ thể của bạn sẽ không thể sử dụng glucose để nạp năng lượng, Điều này là nguyên nhân gây ra đường huyết cao.

Bộ phận thận đào thải Glucose qua nước tiểu thay vì dung nạp Glucose vào các mô và cơ như bình thường. Điều này dẫn đến việc cơ thể phải lấy nguồn năng lượng dự trữ để có thể sử dụng và do đó bạn sẽ  bị sụt cân nhanh chóng. 

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp (RA) cũng là một căn bệnh tự miễn khiến cho hệ thống miễn dịch của bạn tấn công vào niêm mạc khớp, dẫn đến viêm. Viêm mãn tính có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể và gây nên tình trạng giảm cân.

Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp bao gồm sưng khớp và đau mỏi. Nếu bạn mắc chứng bệnh viêm khớp dạng thấp thì các khớp của bạn luôn cảm thấy cứng nếu như bạn không di chuyển trong khoảng một giờ.

Bệnh cường giáp

Bệnh cường giáp , hay còn gọi là bệnh tuyến giáp hoạt động quá mức, phát triển khi tuyến giáp của bạn sản xuất ra quá nhiều hormone tuyến giáp. Những hormone này sẽ kiểm soát nhiều chức năng trong cơ thể, bao gồm cả quá trình trao đổi chất giữa các bộ phận.

Nếu tuyến giáp của bạn đang phải hoạt động quá mức thì bạn sẽ nhanh chóng đốt cháy lượng calo ngay cả khi bạn ăn ngon miệng và ăn nhiều thức ăn. Kết quả có thể là bị giảm cân bất thường mặc dù bạn vẫn đang có chế độ ăn uống bình thường, thậm chí là ăn rất nhiều.

Bệnh lao 

Bệnh lao là một trong những nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng giảm cân không rõ nguyên nhân. Đây là một bệnh lý truyền nhiễm thường ảnh hưởng đến chức năng của phổi. Bệnh này gây ra bởi vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis làm giảm cân và giảm cảm giác thèm ăn ở cơ thể của bạn.

Bệnh lao rất dễ lây lan qua không khí nếu như hệ thống miễn dịch của bạn có thể chống lại nó, vi khuẩn sẽ không hoạt động, đây được gọi là lao tiềm ẩn. 

Ung thư

 Ung thư là thuật ngữ chung để chỉ các bệnh khiến các tế bào bất thường nhanh chóng phân chia và lây lan trong cơ thể. Theo Hiệp hội Ung thư ở Hoa Kỳ , một trong những dấu hiệu đầu tiên của ung thư có thể là giảm 4 đến 5kg mà không giải thích được nguyên nhân. Điều này là dấu hiệu phổ biến đối với ung thư tuyến tụy, dạ dày, phổi và thực quản.

Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đọc đã có cho mình câu trả lời về thắc mắc sụt cân bao nhiêu là bất thường rồi đúng không? Vì vậy khi nhận thấy cơ thể bị giảm cân một cách chóng vánh, đột ngột hãy liên hệ ngay với các trung tâm y tế để chẩn đoán chính xác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

bài viết liên quan