Tìm hiểu các quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng

Bản vẽ xây dựng là một trong những tài liệu quan trọng không thể thiếu trong thi công, thiết kế. Đặc biệt đối với kiến trúc sư việc đọc hiểu các quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng là kỹ năng bắt buộc. Bài viết dưới đây sẽ bật mí ý nghĩa của từng nét vẽ cũng như cách đọc hiểu bản vẽ chỉ trong vòng 10 phút. Cùng đón đọc bạn nhé!

Phân loại bản vẽ trong thiết kế, xây dựng

quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng

Trước khi đọc hiểu bản vẽ, bạn cần nắm được một số bản vẽ thông dụng, được nhiều kiến trúc sư sử dụng bao gồm:

– Bản vẽ phác thảo: còn có tên gọi khác là bản vẽ khái niệm. Đây là bản vẽ khá đơn giản, nội dung thể hiện nhằm truyền đạt những ý tưởng hoặc thiết kế ban đầu do đó thời gian thực hiện cũng nhanh chóng.

– Bản vẽ thi công cung cấp các nội dung liên quan đến kích thước và đồ họa, được sử dụng chính thức trong thi công xây dựng công trình. Khách hàng cũng có thể hiểu được một phần đơn giản nếu có kiến thức về xây dựng.

– Bản vẽ kỹ thuật nhằm đưa ra những yêu cầu về thành phần, vật liệu xây dựng và khối lượng sử dụng. Cung cấp số liệu chính xác nhất cho các nhà đầu tư và thi công có thể nắm rõ.

Ngoài ra mỗi đồ vật trong nhà cũng có ký hiệu và tên gọi riêng biệt. Do vậy để đọc hiểu một cách chính xác và nhanh chóng bạn cần nắm được kiến thức cơ bản trong bản vẽ thiết kế. 

Quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng

quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng

Thông thường quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng phải dựa trên TCVN 8-1993 bao gồm: công trình xây dựng và công trình kiến trúc. Các nét vẽ cụ thể như sau:

Công trình xây dựng 

+ Nét liền đậm gồm hai loại bề rộng nét (được tính theo mm) là: s=b=0.25mm màu xanh lá cây và b=0.4mm màu cyan. Được ứng dụng để vẽ đường bao thấy, đường bao mặt cắt rời, khung tên, khung bản vẽ.

+ Nét liền mảnh có bề rộng nét là b=0.13mm màu red, ứng dụng để vẽ các đường gióng, đường kích thước, đường bao quanh mặt cắt chập, đường gạch gạch, đường biểu diễn chân ren.

+ Nét đứt có độ dài nét 2D8mm, đứt 1.5mm và bề rộng nét là b=0.15mm màu yellow thể hiện đường bao khuất.

+ Nét chấm gạch mảnh có độ dài nét 2mm, đứt 1.5mm và bề rộng nét là b=0.13mm màu red dùng để biểu hiện trục đối xứng, đường trục và đường tâm.

+ Nét chấm gạch đậm có độ dài nét b=0.15mm, màu yellow, thể hiện vị trí mặt phẳng cắt tưởng tượng hoặc đường bao của vật thể nằm ở trước mặt cắt.

+ Nét hai chấm gạch mảnh, độ dài nét là b=0.13mm màu red ứng dụng thể hiện vị trí giới hạn của các chi tiết chuyển động, đường biểu diễn chỗ uốn.

+ Nét lượn sóng có b=0.13mm, màu red thể hiện đường cắt lìa, đường phân cách giữa hình cắt và hình chiếu. 

+ Nét ngắt có b=0.13mm màu red ứng dụng trong đường cắt lìa dài.

Công trình kiến trúc

+ Đường đỏ: bề rộng nét được vẽ trên mặt phẳng A1 hoặc A3 ứng dụng trong đường tọa độ hoặc đường biên.

+ Đường vàng, bề rộng nét là 0.10/0.05 ứng dụng trong sắp đặt khu vệ sinh và trang thiết bị.

+ Đường xanh lá có bề rộng nét là 0.15/0.075 ứng dụng trong văn bản hoặc đơn vị đo.

+ Đường Cyan, bề rộng nét là 0.15/0.075 ứng dụng trong nét mặt nghiêng của cửa, bậc thềm hoặc tay vịn, quầy hàng,…

+ Đường xanh dương gồm nét liền và nét ẩn có cùng kích thước là 0.05/0.025 được dùng để biểu thị nét bên trong tường và những nét ẩn không nhìn thấy bằng mắt thường.

Ngoài ra còn có một số đường cơ bản như tím, trắng và xám dùng để biểu thị khung bản vẽ, mặt cắt, đường gạch bóng. Lưu ý khi thiết kế bản vẽ xây dựng, bề dày nét vẽ không phụ thuộc vào khổ giấy mà được điều chỉnh bởi các loại đường nét khác nhau.

Gợi ý các bước đọc bản vẽ xây dựng, kỹ thuật

quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng

Trước khi đọc bất kỳ bản vẽ nào, bạn cần nắm được những thông tin chính có trong phần thống kê bản vẽ. Cụ thể các bước chuẩn để đọc bản vẽ bao gồm:

– Phần kiến trúc

Phần kiến trúc bao gồm những nội dung sau: mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt và các chi tiết kiến trúc như: cầu thang, nhà vệ sinh, hệ thống cửa đi hoặc cửa sổ,…

– Phần kết cấu

Tại đây, khách hàng có thể xem xét rõ các yếu tố như cốt thép, vật liệu chính sử dụng để xây dựng công trình, cách bố trí trên mặt cắt ngôi nhà. Số hiệu cốt thép yêu cầu phải quy định rõ ràng và thống nhất để giúp khách hàng có thể đọc hiểu bản vẽ nhanh chóng. Ngoài ra nếu mặt cắt vẽ có tỉ lệ khác với hình chiếu thì cần trình bày số đo chênh lệch. Tránh những sai phạm lớn trong quá trình xây dựng thực tiễn.

Trên đây là tổng hợp những thông tin mới nhất về quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng. Việc hiểu được các ký hiệu, tên gọi và ý nghĩa của từng yếu tố sẽ giúp bạn ứng dụng nhanh chóng trong thực tiễn. Đồng thời tránh được những sai sót trong quá trình xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

bài viết liên quan