[Giải đáp] Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Hộp kỹ thuật (technical box) là phần bắt buộc phải có trong bất kỳ công trình thi công nào. Hộp kỹ thuật gồm có các dụng cụ chứa hệ thống dẫn nước, điện, hệ thống báo cháy, chữa cháy,… Nhà vệ sinh cũng có hộp kỹ thuật phục vụ cho việc duy trì, lưu thông hệ thống nước. Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh tiêu chuẩn là bao nhiêu? Hãy cùng tìm câu trả lời cùng chúng tôi nhé!

kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh

Thông tin cần biết về hộp kỹ thuật nhà vệ sinh (Hộp gen)

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh được đặt trong nhà vệ sinh, gần với vị trí thường xuyên tiếp xúc với nước, hệ thống ống dẫn nước; bao gồm: đường ống nước, bồn chứa nước và các thiết bị khác. 

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh gồm hai kiểu chính:

  • Kiểu hộp kỹ thuật nhà vệ sinh truyền thống: được làm từ gạch, bê tông, nặng và tốn kém nên hiện tại rất ít được sử dụng;
  • Kiểu hộp kỹ thuật nhà vệ sinh hiện đại: được làm từ bê tông, chất phụ gia và sợi thủy tinh tráng kiềm, hiện nay đang được nhiều hộ gia đình lựa chọn sử dụng. 

Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh phù hợp, đúng tiêu chuẩn

kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh được quy định khung kích thước tiêu chuẩn, tuy nhiên cũng phụ thuộc vào diện tích chung của nhà vệ sinh và các nội thất liên quan khác:

  • Hộp kỹ thuật phải có thiết kế đơn giản, gọn nhẹ và tiết kiệm không gian;
  • Kích thước hộp kỹ thuật phải tương thích với hệ thống ống dẫn, không gây áp lực quá lớn đến hệ thống ống dẫn để tránh việc rò rỉ nước,…

Đối với một nhà vệ sinh tiêu chuẩn, những thông số kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh được đưa ra như sau:

  • Ống dẫn nước lên bồn nước thiết kế trên mái: PPR ∅25 (uPVC ∅27);
  • Ống thoát nước mưa: PV∅90 (PVC ∅114)C;
  • Ống cấp nước từ bồn nước trên mái đến phòng vệ sinh ở các tầng: PPR∅32 (uPVC ∅34);
  • Ống thoát nước thải từ lavabo và sàn nhà xuống cống: PVC ∅60;
  • Ống thoát từ bồn cầu: PVC ∅114;
  • Ngoài ra còn có quạt thông hơi trong nhà vệ sinh, đối với loại quạt thông hơi gắn lên tường, có hình dạng một ô cửa sổ nhỏ, kích thước tiêu chuẩn là 300 x 300. Đối với loại quạt thông hơi trên trần nhà có kích thước tiêu chuẩn tương tự quạt gắn tường. 

Cách chống thấm hộp kỹ thuật nhà vệ sinh hiệu quả

Do được đặt trong nhà vệ sinh, môi trường ẩm nên hộp kỹ thuật nhà vệ sinh rất dễ bị rò rỉ. Điều này dẫn đến tình trạng ẩm mốc tường nhà, trần gây mất thẩm mỹ và chất lượng nhà ở. Bên cạnh đó, vấn đề khắc phục hậu quả cũng rất phức tạp, khó khăn. Chính vì thế, ngay khi thi công và lắp đặt hộp kỹ thuật nhà vệ sinh, chủ nhà và bộ phận thi công phải chú ý đến vấn đề chống thấm cho hộp kỹ thuật. 

Trường hợp vị trí nối giữa các ống bị hở và rò rỉ nước, cần nhanh chóng sửa các mối nối lại, sau đó kiểm tra chất lượng bằng cách xả nước lớn. Trường hợp nguyên nhân do nước từ sàn nhà vệ sinh chảy đến hộp kỹ thuật, cần mở hộp kỹ thuật ra bằng cách dỡ gạch, bê tông, xử lý vấn đề thấm nước rồi lắp đặt lại như bình thường. 

Nhà vệ sinh là công trình phụ quan trọng, phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của con người. Khi thi công nhà vệ sinh, cả gia chủ và kiến trúc sư cần nghiên cứu kỹ lưỡng các thông số kỹ thuật mà quan trọng nhất là kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh. Để biết thêm thông tin, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi hoặc đón đọc bài viết mới nhất từ chúng tôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

bài viết liên quan