Giải đáp: Đặt hướng bếp cùng hướng nhà có được không?

Phong thủy là vấn đề cực kỳ được quan tâm của các gia đình khi xây dựng mái ấm của mình. Trong đó, căn bếp giữ vai trò quan trọng, hướng bếp phù hợp sẽ giúp gia đình luôn ấm êm, hạnh phúc, thịnh vượng. Bài viết “Giải đáp: Đặt hướng bếp cùng hướng nhà có được không?” sẽ cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin cần biết về vấn đề này. 

hướng bếp cùng hướng nhà có được không

Ảnh hưởng của hướng bếp đến phong thủy của căn nhà 

Trong phong thủy, nhà bếp là khu vực dùng đến lửa, mang tới năng lượng Hỏa cho cả căn nhà, tại đây các dòng năng lượng phát triển rất mạnh. Do đó, cách bày trí, thiết kế hướng của nhà bếp có ảnh hưởng vô cùng lớn đến phong thủy chung của căn nhà. Khi hướng bếp phù hợp với gia chủ, sẽ giúp gia đình nhận được nhiều năng lượng tích cực, tiền tài, sức khỏe, công danh đều phát triển, gia đình cũng hạnh phúc hơn. Ngược lại, nếu hướng bếp bị đặt sai, đặt các hướng khắc hay gần các nguồn năng lượng tương khắc với Hỏa dễ dẫn đến việc căn nhà và các thành viên trong gia đình bất hòa, gặp nhiều bất trắc, tai họa. 

Đây là lý do vì sao các gia đình thương đặc biệt quan tâm đến phòng bếp và thờ thần bếp. 

Cách chọn hướng bếp, hướng bếp cùng hướng nhà có được không?

hướng bếp cùng hướng nhà có được không

Thông thường hướng bếp được xác định dựa trên hướng lưng của người đứng nấu bếp. Theo đó, lưng của người làm bếp hướng về đâu thì đó được xác định là hướng bếp. Tùy thuộc vào từng loại bếp và loại năng lượng sử dụng mà hướng bếp cũng trở nên khác nhau:

– Đối với bếp ga, hướng bếp ga ngược với hướng của người đứng nấu ăn;

– Đối với bếp từ, năng lượng được sử dụng là điện, không sử dụng đến lửa nên không định hướng bếp theo hướng cách này;

– Đối với bếp củi, bếp than, hướng bếp là hướng nơi người nấu cho than và củi vào.

Những công trình thi công, xây dựng, lựa chọn hướng nhà và hướng bếp phải dựa vào niên mệnh của người đàn ông làm trụ cột gia đình. Hướng bếp và hướng cửa chính phải được đặt nhìn về hướng có nhiều may mắn, tốt lành, hợp với mệnh của gia chủ nhằm nhận được nhiều điều lành, thịnh vượng, an khang và tránh những điều xấu. 

  • Trường hợp gia chủ thuộc mệnh có hướng tốt là hướng Đông thì nên đặt bếp theo hướng Tây Nam, hướng Bắc, hướng Đông và Đông Nam;
  • Trường hợp gia chủ thuộc mệnh có hướng tốt là hướng Tây thì nên đặt bếp theo hướng Tây, hướng Tây Nam, hướng Tây Bắc và hướng Đông Nam.

Như vậy, hướng bếp cùng hướng nhà có được không? Chúng tôi xin đưa ra lời khuyên rằng: không nên đặt hướng bếp cùng hướng nhà. Bởi lẽ, hướng nhà và hướng bếp được đặt cùng nhau sẽ khiến gia đình gặp nhiều điều xui xẻo, tai họa, đường công danh, sự nghiệp gặp nhiều bất trắc, tài lộc suy sút.

Một số lưu ý quan trọng khi xây dựng nhà bếp

Bên cạnh việc tuyệt đối không nên đặt hướng bếp cùng hướng nhà, gia chủ cần phải lưu ý một số vấn đề như sau để đáp bảo cho phong thủy gia đình luôn tốt, thịnh vượng, dồi dào:

  • Không nên xây dựng nhà bếp theo hướng Nam. Bởi vì đặt nhà bếp theo hướng Nam sẽ mang lại nhiều điều không may mắn, bởi lẽ hướng Nam thuộc Hỏa sẽ làm tăng thêm tính Hỏa của căn nhà, gây nên nhiều bất lợi.
  • Tây Bắc cũng là hướng xấu khi làm nhà bếp. Theo càn khôn, ngũ hành bát quái, nhà bếp đặt hướng Tây Bắc tạo nên bố cục hỏa diệm thiên môn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình. 
  • Tuyệt đối không được đặt bếp nấu đối diện với cửa phòng ngủ hoặc cửa nhà vệ sinh. Việc đặt bếp theo hướng này dễ gây nên các bệnh qua đường ăn uống, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, lâu dần sẽ gây bệnh tật triền miên. Do nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn có hại. 
  • Ngoài ra, không nên đặt bếp ở trung tâm nhà bạn. Vốn dĩ nơi trung tâm căn nhà là nơi hội tụ nhiều sinh khí và tài lộc nhất. Đặt bếp tại đây sẽ khiến các luồng sinh khí và tài lộc bị mất đi, tiêu tan; đồng thời mùi thức ăn cũng dễ dàng lan ra khắp nhà. 

Nhà không chỉ là nơi để về mà còn là nơi chúng ta hướng đến, là điểm tựa vững chắc mỗi khi gặp sóng gió bên ngoài. Để làm được điều đó, phong thủy chứa vai trò đặc biệt quan trọng. Bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi hướng bếp cùng hướng nhà có được không và các kiến thức cần biết khi xây dựng nhà bếp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

bài viết liên quan