Các cách giáo dục giới tính cho trẻ cực kỳ hiệu quả

Giáo dục giới tính cho trẻ luôn là một vấn đề được các bậc phụ huynh cực kỳ quan tâm trong giai đoạn phát triển trẻ. Dưới đây tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách cách giáo dục giới tính cho trẻ hiệu quả bạn nên biết.

Các cách giáo dục giới tính cho trẻ

Bên cạnh dạy trẻ học chữ nghĩa và học cách làm người thì phụ huynh cũng cần phải giáo dục giới tính cho trẻ. Bạn nên đề cập đến vấn đề giới tính như thế nào để không quá nhạy cảm với trẻ nhỏ? Dưới đây là một số cách giáo dục giới tính cho trẻ bạn nên tham khảo nhé:

giao duc gioi tính cho tre

Không được vội vã khi nói về giáo dục giới tính cho trẻ

Bạn hãy nói với con vấn đề về giáo dục giới tính càng sớm càng tốt tuy nhiên bạn không nên vội vã mà trò chuyện từ từ với bé. Vấn đề về tình dục sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình trưởng thành và lập gia đình sau này của trẻ. Tuy nhiên nếu như trẻ chưa muốn tiếp nhận thì bạn nên dừng việc giáo dục lại và tránh đề cập lại. Hãy nói khi con bạn đã hoàn toàn sẵn sàng lắng nghe. 

Lưu ý là việc giáo dục giới tính cho trẻ cần phải được cụ thể và rõ ràng chứ không phải né tránh theo kiểu: con sinh ra từ lỗ rốn hay từ nách… Bạn hãy từ từ kể cho bé nghe về sự hình thành của một em bé trong bụng mẹ sau đó thì sinh ra đời. Câu chuyện này sẽ gần gũi và bé sẽ dễ tiếp thu những gì bạn nói hơn.

Bên cạnh đó là bạn không nên dựa dẫm vào việc giáo dục giới tính ở trường. Nếu như không được giáo dục thì trẻ sẽ tò mò ở những nguồn thông tin khác nhưng lại không chính xác. Vậy nên bạn cần nói chuyện và tâm sự như một người bạn với bé về vấn đề này nhé

Giáo dục giới tính cho trẻ qua thông tin ở sách báo, Internet

Bạn hãy lựa chọn những trang mạng hay sách báo có nội dung phù hợp với độ tuổi của con bạn. Việc theo dõi những chương trình giáo dục giới tính hay đọc những thông tin hợp lứa tuổi có thể sẽ là cách hữu hiệu để giúp các con cởi mở hơn trong việc tiếp thu kiến thức về vấn đề này. Bên cạnh đó bạn hãy đồng hành cùng con trong những chương trình ấy để giúp con giải đáp thắc mắc.

Nói cho con biết giá trị của tình dục trong cuộc sống

Bạn biết không một gia đình có nề nếp có thể dạy cho con mình mọi thứ từ ý thức trách nhiệm, đạo đức… Thế nhưng lại hiếm thấy gia đình dạy con các kiến thức về giới tính khi đó là những điều rất cần thiết trong cuộc sống. Giáo dục giới tính cho trẻ tại nhà là rất cần thiết vì các trường học ít chú trọng đến giáo dục giới tính. Những giáo viên có thể giới thiệu cho con bạn cơ quan sinh dục ở nam và nữ nhưng lại không đề cập đến giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản hay những điều cần tránh để không bị lạm dụng tình dục hay tình dục an toàn… Cùng với kỹ năng giao tiếp, sinh tồn… thì những kiến thức kỹ năng về giới tính cũng vô cùng quan trọng.

giao duc gioi tính cho tre
Giáo dục giới tính cho trẻ

Tránh nói về khiêu dâm quá sớm cho con bạn

Trong thời đại ngày nay thì trẻ em rất dễ tiếp cận với những loại phim ảnh không lành mạnh trên các trang web ở điện thoại hay máy tính bảng. Đôi khi trẻ chơi game trên thiết bị di động thông minh và bị gây tò mò khi những đoạn quảng cáo khiêu dâm xuất hiện. Điều này là rất nguy hiểm vậy nên bạn hãy kiểm soát tốt việc sử dụng các thiết bị này của trẻ.

Hãy nói với con bạn về sự tin tưởng

Vâng, và mục đích cuối cùng khi giáo dục giới tính cho trẻ đó chính là giúp con hiểu được rằng sự tin tưởng mới xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp chứ không phải là tình dục. Đồng thời giáo dục để con có thể tránh nguy cơ xâm hại tình dục hay bị lạm dụng. 

Giúp trẻ nhận thức tiêu chuẩn của bản thân

Bạn biết đấy trong quá trình trưởng thành của trẻ khó tránh những trường hợp xảy ra “ chuyện ấy”. Đó là bản năng của mỗi con người tuy nhiên con hãy biết vạch ra cho mình những tiêu chuẩn nhất định. Đối với con gái hãy dạy con bạn biết giới hạn của bản thân và tiêu chuẩn cho các mối quan hệ và biết dừng lại đúng lúc, không chiều theo ý của bạn trai. Còn nếu có con trai thì bạn hãy dạy con bạn tôn trọng quyết định của người khác, quan hệ tình dục một cách an toàn và lành mạnh.

Hướng dẫn cho trẻ sử dụng bao cao su

Bạn nên nói cho con bạn biết về bao cao su giúp quan hệ tình dục trở nên an toàn hơn, tránh lây nhiễm bệnh và tránh mang thai ngoài ý muốn. 

Lời kết 

Trên đây là bài viết các cách giáo dục giới tính cho trẻ cực kỳ hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức để giáo dục cho con mình một cách tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

bài viết liên quan