Generation Z là gì? Làm sao để nhận biết Gen Z với các thế hệ khác

Thế hệ Generation Z, còn được gọi là Gen Z, là một thế hệ trẻ năng động, vô cùng sôi nổi và nhiệt huyết. Giới trẻ ngày nay với tư duy đổi mới, họ thường đón nhận những trào lưu, xu hướng một cách nhanh chóng. Mặc dù bạn có thể đã nghe thuật ngữ “Generation Z”, hay “Gen Z” nhưng có thể bạn không biết generation z là gì hoặc thuật ngữ này bắt nguồn từ đâu. Để hiểu rõ hơn các đặc điểm của Gen Z, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Generation Z là gì?

Generation Z là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm những người trẻ sinh từ năm 1995 đến 2012/2015, được các nghiên cứu và phương tiện truyền thông gọi là “Thế hệ Gen Z”. Họ là thế hệ lớn lên trong thời đại công nghệ, Internet phát triển hiện đại nên còn được gọi với nhiều tên khác nhau như: iGeneration, Homeland Generation, Net Gen, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Pluralist Generation, Internet Generation,….

 

generation-z-la-gi-1

Theo thống kê mới nhất, thành viên của Thế hệ gen Z khá đông, gần 2,6 tỷ người – tức khoảng 1/4 dân số thế giới. Ở Việt Nam, Generation Z chiếm khoảng 15% lực lượng lao động tại Việt Nam với khoảng 15 triệu thành viên.

Có những thế hệ nào bên cạnh thế hệ Gen Z

Ngoài thế hệ Gen Z thì còn có những thế hệ khác theo dòng thời gian với những tên gọi sau:

 • Thế hệ Im lặng (The Silent Generation): Sinh trước năm 1946, là nhóm người sinh ra và lớn lên trong điều kiện kinh tế khó khăn và chính trị bất ổn. Do hoàn cảnh xã hội đã khiến họ có lối sống và cách cư xử thận trọng, tận tâm với cuộc sống ổn định.
 • Thế hệ bùng nổ trẻ em (Baby Boomers): Sinh năm 1946-1964. Họ là những người có kỷ luật, trung thành, tham vọng cao vào công việc.
 • Thế hệ Gen X: Nhóm người sinh năm 1965-1980. Họ là những người đã có tuổi vào thời điểm hiện tại, chịu ảnh hưởng của nếp sống thế hệ cũ. Họ được đánh giá là nhóm có học thức, hướng tới công việc ổn định, làm việc độc lập, tự chủ, tháo vát và linh hoạt.
 • Thế hệ Y (Gen Y):  Tất cả những người sinh năm 1981- 1996 – Thế hệ “anh chị” gần nhất của Gen Z. Họ cũng là thế hệ đã được tiếp cận và có kiến thức về công nghệ cao. Tuy nhiên cách vận dụng của họ ở mức an toàn, ít tính linh hoạt và rất dễ dao động.
 • Thế hệ Z (Gen Z)
 • Thế hệ Alpha (Gen α): Sinh sau năm 2010 – Thế hệ “em út” ở thời điểm hiện tại.

generation-z-la-gi-2

Thế Hệ Gen Z có đặc điểm gì?

Có rất nhiều đặc điểm nổi bật của Gen Z. Đặc biệt Thế hệ Gen Z được mệnh danh là thế hệ thời hiện đại bởi được sinh ra trong thời 4.0. Họ có tư duy đổi mới, được tiếp cận với công nghệ từ khi còn nhỏ nên có cuộc sống thoải mái khi dễ dàng tìm kiếm thông tin, trào lưu, xu hướng mới. Có thể thấy rõ thế hệ này dễ dàng đón nhận với công nghệ, di động, Internet và các phương tiện truyền thông xã hội, từ Facebook, Google, Youtube, Instagram,…

Generation Z chính là những công dân của thời đại công nghệ, có tư duy về tiền tệ, kinh tế, được hi vọng sẽ có thể thiết lập thay đổi và xây dựng một thế giới mới phát triển hơn trong tương lai.

 

generation-z-la-gi-3

 

Ngoài ra, Thế hệ Gen Z còn có một đặc điểm tính cách nổi bật là luôn “Tự tìm kiếm và tôn trọng sự thật”. Họ coi trọng tự do cá nhân với cái tôi rất lớn, và họ thích có quyền tự chủ về cuộc sống và tài chính. Với đặc điểm này, Generation Z được dự đoán sẽ là một nhân tố với tiềm năng lớn tạo nên sự đột phá trong bất kì môi trường doanh nghiệp nào.

Sự khác biệt giữa Gen Z và Millennials (Gen Y)

Gen Z và Gen Y- Khác biệt nhưng không hẳn cách biệt

Dù khác thế hệ nhưng hai nhóm thế hệ này không quá xa nhau, đặc biệt là những người trẻ ở cuối thế hệ Y và đầu thế hệ Z. Họ có chung những đặc điểm bao gồm tính độc lập, mong muốn cống hiến cho cộng đồng, sử dụng kiến thấy làm “kim chỉ nam”,…

 

Ngoài ra, từ khi sinh ra đến khi lớn lên, cả Gen Z và Gen Y đều bị ảnh hưởng to lớn từ những tiến bộ của khoa học và công nghệ tiên tiến. Do đó, tư duy học tập của nhóm thế hệ này trở nên cởi mở hơn, dễ dàng tiếp nhận nguồn tri thức phát triển để chào đón nhiều cơ hội mới hơn trong cuộc sống.

generation-z-la-gi-4

 

Gen Z và Gen Y- Khác biệt nổi bật nhất

Generation z là gì? Lối suy nghĩ táo bạo “dám nghĩ, dám làm” của nhóm thế hệ Generation Z chính là điều làm nên sự khác biệt nổi bật với thế hệ “anh, chị” Gen Y.

Theo nghiên cứu của Đại học Western Governors, sự khác biệt của Gen Z đối với Gen Y được thể hiện rõ ở các điểm sau:

 • Có sự mơ mộng hơn so với thực tế
 • Họ có tư duy kinh doanh hơn
 • Hoạt ngôn hơn.
 • Cạnh tranh hơn
 • Mưu cầu an toàn và được bảo vệ
 • Có định hướng mục tiêu về tài chính và sự nghiệp tương đối rõ ràng
 • Cảm xúc thấu hiểu và đồng cảm với các vấn đề xã hội, chẳng hạn như cách biệt văn hóa, xu hướng tính dục, phân biệt chủng tộc,…
 • Họ quan tâm nhiều hơn và đầu tư nhiều cho sức khỏe tinh thần, vấn đề tâm lý, cảm xúc,…

Tuy nhiên, nhóm thế hệ Generation Z cũng thường được gán cho những cái “mác” tiêu cực như: thế hệ lo âu/trầm cảm, dễ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề tâm lý, hành động quái dị, được bảo bọc quá nhiều,…

Quan điểm về tiền bạc của Gen Z

Gen z là gì? Lớn lên trong thời kỳ áp lực kinh tế toàn cầu nên mức tiêu chuẩn cuộc sống của thế hệ Gen Z có sự  khác biệt hơn so với các thế hệ trước.

Các bạn trẻ thuộc Thế hệ Z luôn có nhận thức sâu sắc về việc cần tiết kiệm cho tương lai. Họ không ngừng tìm kiếm những cơ hội việc làm tốt hơn cho bản thân mình để đảm bảo sự an toàn và tự chủ về mặt tài chính. Thế hệ những người trẻ Generation Z luôn có khao khát lớn để thể hiện mình, họ có tinh thần sẵn sàng học hỏi, nghiêm túc và trách nhiệm, nhưng họ không giỏi lắng nghe, ngại bị phê bình và góp ý.

Vì lối tư duy đó mà có không ít nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy rằng Gen Z đang quá đòi hỏi với một mức lương và đãi ngộ cao so với khả năng và kinh nghiệm của họ. Đây cũng là lý do dẫn đến việc tùy hứng “thích thì nghỉ” của nhiều bạn trẻ Gen Z khi không nhận được lời đề nghị mức lương hấp dẫn như nơi khác.

 

generation-z-la-gi-5

 

Như vậy có thể thấy Generation Z là thế hệ có rất nhiều điểm mạnh. Họ là những người trẻ có tư duy hiện đại với những suy nghĩ thực dụng, đầu óc tài chính, họ độc lập, cạnh tranh và tự tin với khả năng của bản thân. Đây sẽ là thế hệ góp phần thay đổi và xây dựng thế giới phát triển trong tương lai.

Trên đây là toàn bộ nội dung Generation Z là gì? Mong rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ có thêm những thông tin về thế hệ Gen Z cũng như các đặc điểm nổi bật của thế hệ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

bài viết liên quan