Các cấp chống thấm của bê tông theo quy định hiện hành

Trong hầu hết các công trình xây dựng ngày nay dù là dân dụng hay công trình công cộng thì cấp chống thấm của bê tông vẫn luôn được nhắc tới. Bởi vì bê tông ngày nay gần như 100% có mặt ở mọi công trình vì thế họ cần đưa ra các tiêu chuẩn về bê tông cho công trình. Từ đó thuật ngữ cấp chống thấm mới ra đời. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về thuật ngữ này.

Cấp chống thấm của bê tông có ý nghĩa gì?

Cấp độ chống thấm của bê tông theo quy định hay còn gọi đơn giản là cấp chống thấm của bê tông được định nghĩa là khả năng khi bê tông ổn định ở thể thống nhất chống lại thủy lực và băng giá trong điều kiện môi trường nhất định. Có thể hiểu đơn giản hơn là khả năng ngăn cản nước thẩm thấu qua của bê tông được tính trong điều kiện môi trường bình thường.

cấp chống thấm của bê tông

Với mỗi mác bê tông, độ dày của lớp bê tông cốt thép và độ sâu của bê tông khác nhau mà chúng ta có các cấp chống thấm của bê tông khác nhau. Tức là bảng tiêu chuẩn chống thấm này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa không chỉ là những yếu tố chủ quan mà yếu tố khách quan cũng chiếm vai trò quan trọng trong việc tác động tới độ chống thấm của bê tông. 

Mác của bê tông hay các chất phụ gia chống thấm trong bê tông cũng có thể là yếu tố tác động tới các quy chuẩn này. Vì thế khi đổ bê tông, có rất nhiều yêu cầu khác nhau để phù hợp với mục đích sử dụng bê tông và các tiêu chuẩn về chống thấm cũng sẽ được quy định khác nhau. Chúng ta sử dụng các chất phụ gia để tăng thêm khả năng chống thấm rất nhiều và gần như công trình nào cũng sử dụng. 

Ở bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu và tập trung nói đến bê tông được thêm phụ gia cùng các vật liệu hỗ trợ chống thấm nước khác: Dung dịch silicat, băng cản nước, chống co giãn bê tông,…Bởi vì đây đều là những hợp chất được phép sử dụng trong xây dựng để tăng quy chuẩn chống thấm cho bê tông sao cho phù hợp với quy định đưa ra.

Có bao nhiêu mác bê tông? Cấp chống thấm bê tông?

Khi nhắc đến mác bê tông chúng ta không thể liệt kê hết được nhưng hiện nay ở Việt Nam chúng ta vẫn dùng những mác chính từ M100, M200, M250 đến M400. Đây là những mác thông dụng nhất trong quá trình xây dựng ở Việt Nam hiện nay. Đặc biệt là các công trình thuỷ lợi, nhà cao tầng thì hay nhắc đến cấp độ chống thấm nhất nên mác bê tông cũng hay được quan tâm nhất.

Cấp chống thấm của bê tông thường được đánh giá dựa vào quy chuẩn quốc tế GOST của Nga. Bộ GHOST cũng được chia thành hai quy chuẩn nhỏ khác nhau nhưng các cấp thường xuyên và hay nhắc tới nhất trong bộ quy chuẩn này là B6, B8, B10 và B12.

cấp chống thấm của bê tông

Các cấp độ này có khả năng chống thấm tăng dần từ B6 là cấp độ cho chống nước sàn mái không có che chắn còn đến với B8 là chống thấm cho nhà và tường nhà, B10 và B12 là chống thấm cho các công trình hầm dưới nước, thủy lợi.

Dựa theo mức độ quan trọng của công trình và các điều kiện của công trình để phân ra các tiêu chuẩn bê tông. Ngoài ra, các quy chuẩn đó được nêu rất rõ cho các cấp chống thấm sau đây.

Phân loại cấp chống thấm của bê tông hiện nay

Cấp chống thấm này được áp dụng hầu hết ở các công trình của Việt Nam hiện nay. Các bạn có thể tham khảo để đưa ra được quyết định cho việc trộn bê tông hoặc lựa chọn bê tông cho phù hợp với quy định của công trình.

Bê tông thường có mác từ Từ 10 MPA – 50 Mpa, Độ sụt/ độ chảy từ 10+_2 đến 20+_2 ( cm); Chống thấm: B2 – B12; Cường độ sớm: 3 ngày hoặc 7 ngày; Nhiệt độ thấp nhất 28 độ C trong điều kiện thường.

Bê tông Sufat có mác từ 30MPA – 50 Mpa; Độ sụt/ độ chảy từ 10+_2 đến 20+_2 ( cm); Chống thấm: B8 – B12; Cường độ sớm: 3 ngày hoặc 7 ngày.

cấp chống thấm của bê tông

Bê tông chảy có mác từ 40MPA – 70 Mpa; Độ sụt/ độ chảy từ 500 – 700 (mm); Chống thấm:B10 – B12; Cường độ sớm: 3 ngày hoặc 7 ngày; Cao nhất 28 độ C trong quá trình vận chuyển đến công trường.

Bê tông cường độ cao có mác từ 50MPA – 70 Mpa; Chống thấm: B10 – B12; Cường độ chịu nén,kéo, uốn cao với tốc độ phát triển cường độ nhanh.

Bê tông lạnh – ít tỏa nhiệt có mác từ 30MPA – 70 Mpa; Chống thấm: B10 – B12; Cường độ chịu nén, kéo, uốn cao với tốc độ phát triển cường độ nhanh.

Trên đây là thông tin về các cấp chống thấm của bê tông và một số thông tin liên quan đến vấn đề chống thấm của bê tông hiện nay. Mong rằng, những kiến thức này sẽ giúp các bạn trong quá trình thi công được tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

bài viết liên quan